Sự khác nhau giữa HDR với HDR10+

Được ra mắt từ năm 2016, HDR là tính năng được quảng bá nhiều nhất của các dòng TV mới và được các nhà sản xuất TV xem là cuộc cách mạng về chất lượng hình ảnh tiếp theo sau 4K. Hiện tại trên hầu hết các dòng sản phẩm TV cao cấp của Samsung cũng như các hãng khác đều được trang bị tính năng này. Bạn hãy cùng Điện Máy Người Việt tìm hiểu nhé.

HDR là gì?

Quay lại cơ bản một chút HDR (High Dynamic Range), là một tính năng vẫn còn khá mới mẻ nhiều người sử dụng TV. Tuy nhiên nó đã xuất hiện từ lâu ở các máy ảnh từ máy ảnh chuyên nghiệp cho đến camera điện thoại.

Nếu như những bức ảnh HDR cho phép thể hiện được tất cả chi tiết ở vùng sáng lẫn vùng tối (ngay cả khi chụp ngược sáng) thì tính năng HDR trên TV cũng cho phép nó thể hiện được đầy đủ chi tiết vùng sáng lẫn vùng tối trên cùng một khung hình bất chấp sự chênh lệch độ sáng tối nhiều đến mức nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên tính năng HDR trên tivi không những thể hiện chi tiết ở cả vùng sáng lẫn tối, nó còn mô phỏng một cách trung thực nhất hình ảnh theo cách mà mắt người cảm nhận. Điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng hiển thị màu sắc của TV cũng phải tốt hơn trước đây. Điều này thể hiện qua việc các dòng TV cao cấp hiện nay đã chuyển sang tấm nền 10 bit với khả năng trình diễn hơn một tỷ màu, thay cho tấm nền 8 bit trước đây chỉ hỗ trợ 16 triệu màu. Nói một cách đơn giản, tính năng HDR cho phép chúng ta trải nghiệm được hình ảnh chân thật hơn, gần nhất với cách mà mắt người cảm nhận môi trường xung quanh.

HDR đòi hỏi TV phải có khả năng thể hiện hình ảnh sáng tối cùng lúc, tức là độ tương phản của TV phải rất cao. Phải đến gần đây, công nghệ Qualtum Dot mới cho phép TV đạt được độ sáng 2000 nit mà không gây ảnh hưởng đến khả năng tái tạo màu đen. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ xử lý tối mờ (Micro Dimming) & chống phản chiếu ánh sáng (Ultra Black) hiệu quả, mới thực sự cho phép TV thể hiện được hình ảnh đúng chuẩn HDR.

Trên thực tế, trước khi HDR ra đời thì các nhà sản xuất TV cũng đã có những công nghệ với mục tiêu tương tự như không theo một quy chuẩn nào cả. Chẳng hạn như Samsung có "Peak Illuminator", hãng B có "Extend Dynamic Range" hay hãng P "Super Bright Panel". Tất cả đều có mục đích là tăng cường độ sáng vùng sáng và tăng cường độ sâu vùng tối. Tuy nhiên nhiệm vụ chính của chúng là chỉ để cải thiện một yếu tố thuộc HDR là độ tương phản.

HDR10 Vs Dolby Vision

Như chúng ta đều đã biết hiện nay hai chuẩn HDR thông dụng nhất trên TV là HDR10 & Dolby Vision, trong đó HDR10 do Samsung phát triển còn Dolby Vision do công ty Dolby Digital đưa ra.


Nói riêng về HDR10, HDR10+ đây là định dạng HDR được phát triển bởi nhà sản xuất TV số 1 thế giới Samsung. Là định dạng mã nguồn mở cho phép nhà sản xuất thiết bị có thể toàn quyền kiểm soát sản phẩm của mình và không cần trả phí bản quyền. Nó trái ngược với Dolby Vision, buộc các hãng phải trả phí và gửi sản phẩm đến Dolby để được chứng nhận.

Hầu hết các dòng TV cao cấp hiện nay đều hỗ trợ HDR10. Nếu như bạn thấy một model nào đó được công bố là hỗ trợ HDR, tuy nhiên không nói rõ là định dạng HDR nào thì chính là HDR10. Các dịch vụ cung cấp nội dung trực tuyến như Netfix hay Amazon cũng đều hỗ trợ HDR10. Các đĩa Blu-ray 4K cũng được cân chỉnh theo định dạng HDR10. Nội dung HDR10 được cân chỉnh với độ sáng từ 1000 - 2000 nit, độ sâu màu của HDR10 là 10 bit.

HDR10 Vs HDR10+

Năm 2018, Samsung giới thiệu tiêu chuẩn mới đó là HDR10+. Vậy giữa HDR10 & HDR10+ có khác biệt gì?

Để nói về khác biệt giữa HDR10 & HDR10+, quan trọng nhất đó là metadata. Metadata là những thông tin bổ sung bên cạnh tín hiệu hình ảnh, được truyền tải cùng với các nội dung HDR của nhà sản xuất. Thông tin đó giúp tivi Samsung có thể hiển thị hình ảnh HDR, nó giống như bảng hướng dẫn cách đọc mật mã để có thể xem được mật thư trong phim trinh thám.

HDR10 chỉ có Metadata tĩnh, trong khi HDR10+ sở hữu Metadata động.

Với HDR10, TV chỉ có một cài đặt sẵn để hiển thị tất cả nội dung. Cho tất cả những khung hình hiển thị, TV sẽ chỉ hiển thị theo một tiêu chuẩn duy nhất. Và dĩ nhiên nó sẽ khiến cho hình ảnh không thực sự chân thực giống với mắt người cảm nhận môi trường xung quanh.

Vậy Samsung nói gì về HDR10+

HDR10+ tinh chỉnh để tối ưu độ hóa tương phản từng khung hình nội dung HDR trên TV. Đây là định dạng mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và có thể áp dụng cho những nhà sản xuất phim, chương trình truyền hình v.v... Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những nội dung chất lượng HDR đó với logo HDR10+

hotline