Những Điều Bạn Nên Biết Về TV 8K

Qua thời gian dài nghiên cứu và phát triển thì tivi 4K đã dễ dàng tiếp cận hơn với đại đa số người tiêu dùng. Nhưng trong thời đại của nền công nghiệp 4.0 thì bước tiếp theo của tivi 4K đã rục rịch xuất hiện. Đó chính là tivi 8K vừa xuất hiện ở triển lãm công nghệ CES 2018 vừa qua. Ở bài viết này, Điện Máy Người Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tivi 8K.

 

Tivi 8K là gì?

Cũng giống như 4K với Full HD, những chiếc tivi 8K sẽ có nhiều hơn gấp 4 lần điểm ảnh so với tivi 4K và 16 lần với tivi Full HD. Những chiếc tivi 8K mới sẽ có khoảng 8000 hàng ngang điểm ảnh so với 4000 của tivi 4K và 2000 của tivi Full HD. Và đối với hàng dọc điểm ảnh thì tivi cũng hơn gấp 2 và 4 lần so với các mẫu tivi còn lại. Đem lại những hình ảnh cực kì sắc nét kể cả ở những chiếc tivi có kích thước lớn.

 

 

Bao giờ thì tivi 8K mới trở nên đại trà như tivi 4K

Nhìn chung, những chiếc TV 8K hiện nay vẫn chỉ dừng lại ở mức độ hàng trưng bày. Việc những thương hiệu như LG, Samsung hay Sony cho ra mắt những màn hình 8K ở CES không có nghĩa là họ sẽ sản xuất đại trà trong thời gian sớm. Những ông lớn trong ngành sản xuất tivi chỉ đơn giản là cho thấy khách hàng những gì họ có thể làm, và những điều sẽ làm trong tương lai.

Theo số liệu được đưa ra bởi HDMI trong cuộc họp báo ở CES 2018, sẽ chỉ có 400.000 chiếc tivi 8K sẽ được bán vào năm 2018 và hầu hết số đó sẽ được tiêu thụ ở Trung Quốc. Ngay cả đến năm 2020, con số dự đoán là xấp xỉ 900.000 tivi 8K sẽ được sản xuất và nửa trong số đó sẽ đến tay người tiêu dùng ở Trung Quốc. Với giá thành cao ngất ngưởng thì những chiếc TV 8K hầu hết chỉ được tiêu thụ bởi số ít khách hàng có khả năng, hơn nữa nếu muốn mua bạn sẽ phải đặt hàng qua nhà sản xuất.

Vì vậy, việc trở nên đại trà của tivi 8K sẽ còn khá dài. Với những khách hàng vừa tậu cho mình một chiếc tivi 4K đắt tiền thì không có gì phải lo lắng cả.

 

Liệu có nên chờ đợi để mua tivi 8K không?

Câu trả lời là KHÔNG. Đừng chờ đợi nếu bạn vẫn muốn sử dụng chiếc tivi cũ kĩ đã được mua cách đây 10 năm. Với tivi 4K chỉ trong 1-2 năm trở lại đây mới thực sự vừa túi tiền của phần lớn các đối tượng khách hàng. Bạn nên biết là vào những ngày đầu xuất hiện của tivi 4K thì giá của những chiếc tivi này cũng rất "ngất ngưởng". Thông thường phải mất vài năm, sau khi các nhà sản xuất cho ra mắt những mẫu mã thuộc phân khúc cao cấp nhắm đến những khách hàng có nhiều tiền rồi sau đó họ mới cho ra mắt các mẫu tivi cho đại trà người tiêu dùng.

Theo dự đoán của các chuyên gia thì phải đến những năm 2023 thì mới xuất hiện các mẫu 8K có mức giá trong khả năng mua sắm hầu hết người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mua một chiếc tivi mới thì đây là thời gian hợp lý để mua một chiếc tivi 4K.

 

Hình ảnh của tivi 8K có tốt so với 4K không?

Tất nhiên là có khi mà điểm ảnh của tivi 8K nhiều hơn gấp 4 lần so với tivi 4K. Nhưng để nhận ra được bằng mắt thường là điều cực kì khó nếu không có chuyên môn. Đặc biệt yếu tố hình ảnh có nét hơn hay không phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách nhìn và kích thước của màn hình. Cũng như việc thưởng thức nội dung 4K hoặc Full HD ở màn hình có kích thước nhỏ hoặc bằng 40 inch, sự khác biệt rất khó có thể nhận ra.

Cho đến thời điểm này, chưa ai đã sở hữu cho mình một chiếc TV 8K đế có thể đưa ra được đánh giá chính xác sự khác biệt so với TV 4K. Hơn nữa, những mẫu tivi 8K được trình chiếu thường được nhà sản xuất tạo điều kiện rất tốt để gây ra sự choáng ngợp cho người xem. Thế nên, để nói chính xác số phần trăm sự cải thiện mà TV 8K đem lại là không thể trong khoảng thời gian này.

 

Những nội dung nào có thể xem trên 8K? 

Nếu TV 8K xuất hiện trong 1-2 năm tới, thì hầu hết các nội dung giải trí sẽ được nâng cấp từ các độ phân giải thấp hơn. Trong thời gian tới sẽ không có nội dung giải trí hộ trỡ độ phân giải thuần 8K, và cũng không có nhà sản xuất nội dung hay cung cấp dịch vụ sẽ cho ra mắt nội dung với độ phân giải 8K. Ngay cả trong thời điểm này, khi mà tivi 4K đã trở nên đại trà nhưng vẫn không có nhiều nội dung phim ảnh hộ trợ độ phân giải 4K. Ngay cả những nhà cung cấp nội dung như Netflix hay Amazon cũng chỉ đưa ra những nội dung ở độ phần giải tối đa là Full HD.

 

Xem thêm: mua tivi giá rẻ

hotline