Notice: Undefined property: HuraStore\User\UTag::$tb_tag in /usr/local/www/dienmaynguoiviet.vn/public_html/core/HuraStore/User/UTag.php on line 0
Mẹo sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khoa học và lâu hơn

Mẹo sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khoa học và lâu hơn

Bố trí và sắp xếp thực phẩm đúng cách là chuyện mà mọi người nên quan tâm nhiều hơn, sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến cho thức ăn nhanh hỏng và khả năng làm lạnh của tủ cũng bị yếu đi. Nếu biết cách sắp xếp thức ăn có khoa học, bạn sẽ có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn, tròn vị hơn trong thời gian lâu hơn.

 

Đối với nhiệt độ trong tủ lạnh

 

 

Nhiệt độ tủ từ 0ºC và 4ºC là nhiệt độ hoàn hảo nhất để giữ cho tủ lạnh ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn và bảo quản thức ăn được lâu hơn.

 

Đối với nóc tủ lạnh

 

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên giữ cho nóc tủ lạnh được sạch sẽ và thoáng mát bởi tất cả khí nóng của tủ được thoát ra từ phía trên cùng của tủ lạnh. Vì vậy, để giữ lạnh tủ lạnh của bạn bền hơn thì bạn nên tránh chồng chất đồ đạc và đặc biệt thực phẩm lên trên nóc tủ.

Tuy nhiên nếu không gian phòng bếp của bạn khá hẹp thì bạn có thể sử dụng nóc tủ lạnh để cất một vài cuốn sách nấu ăn hoặc một số dụng cụ nhà bếp nhẹ nhàng.

 

Đối với phần cánh tủ

 

 

Cánh tủ luôn là phần nóng nhất của tủ lạnh nên đây là nơi được dành riêng cho các sản phẩm có chất bảo quản tự nhiên có khả năng giữ chúng không bị hỏng như mayonnaise, tương ớt hay nước hoa quả..., còn các loại khác như trứng và các sản phẩm từ sữa thì đây không phải là nơi thích hợp.

 

Đối với các kệ hàng trên

 

Các kệ này có nhiệt độ phù hợp nhất để chứa các loại thực phẩm mà không cần phải qua chế biến như thịt đã nấu chín hoặc tái, thức ăn thừa, đồ uống hoặc các loại thực phẩm ăn liền.

 

Đối với các kệ dưới

 

 

Các kệ thấp hơn là nơi có nhiệt độ lạnh hơn với các phần khác, vì vậy đây cũng là nơi tốt nhất cho trứng, sản phẩm từ sữa, thịt và hải sản.

Đối với các sản phẩm từ sữa bạn nên đóng kín lại khi cất vào tủ. Đối với các sản phẩm như thịt và hải sản thì bạn nên gói kỹ lại trong giấy bóng, đặt vào trong bát hoặc trên đĩa để giữ được độ tươi ngon và ngăn chặn vi khuẩn lây lan sang các khu vực khác.

 

Đối với phần ngăn kéo

 

 

Nếu có từ hai ngăn kéo trở lên hoặc trong ngăn kéo được chia làm nhiều phần thì bạn nên để trái cây và rau củ tách biệt riêng ra với nhau. Nhiều loại trái cây, trong đó có đào, mận, lê ở trong tủ thường phát ra một loại hơi có thể làm phát triển nhanh sự thối rữa của rau quả.

 

Đối với phần tủ đông đá

 

Đây thực chất không phải chỉ là nơi để lưu trữ thực phẩm tươi, thực phẩm đông lạnh mà còn có thể chứa được các loại thực phẩm như nước hầm xương, nước sốt mì ống, các loại bánh bắp và thậm chí cả trứng nhưng với điều kiện chúng phải được đóng gói thật kín.

 

 

Tốt nhất bạn nên cất tất cả vào trong hộp nhựa hoặc túi giữ lạnh trước khi cho vào trong tủ đông.

 

Đối với các loại thực phẩm đặc biệt

 

Trứng: vì có vỏ xốp nên trứng có thể hấp thụ mùi của những thứ xung quanh. Vì vậy nếu trong tủ lạnh của bạn có mùi hôi hoặc có quá nhiều loại thực phẩm lẫn lộn thì rất khó có thể giữ được trứng lâu, nếu bạn không cho nó vào trong hộp kín hoặc gói chúng lại.

 

 

Rượu sâm banh: Một nghiên cứu mới cho rằng lưu giữ rượu sâm banh trong ngăn mát của tủ lạnh, ở mức nhiệt độ 4ºC sẽ ngăn được sự phát triển của hợp chất gây biến màu làm rượu vang bị hỏng.

Các loại hạt và dầu thực vật: Sản phẩm làm từ các loại hạt và các loại dầu thực vật có thể được giữ trong tủ lạnh để duy trì sự tươi ngon và để được lâu hơn.

 

Đối với các loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

 

Bánh mì: Để bánh mì trong tủ lạnh là một sai lầm phổ biến bởi bánh mì sẽ bị khô. Trừ khi bạn muốn giữ chúng trong vòng 3 tháng, bạn có thể đóng gói kỹ càng và cất vào trong tủ đông đá.

 

 

Cà chua: Cà chua rất dễ nhanh hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng nhưng sẽ bị bở và mất mùi nếu để trong tủ lạnh.

Hành tây, bí đỏ và khoai tây: Với những loại thực phẩm này bạn nên cất vào trong tủ bếp bởi trong đó có bóng tối và độ ẩm thấp sẽ giữ chúng được lâu hơn so với để trong tủ lạnh.

 

Lời khuyên chung về cách để thức ăn trong tủ lạnh

 

Một chiếc tủ lạnh như một cửa hàng tạp hóa thu nhỏ trong gia đình sẽ rất tiện lợi và hấp dẫn, tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét hết tất cả những gì có thể vào trong tủ. Không khí lạnh cần được lưu thông trong tủ và tất nhiên dòng khí này sẽ bị cản trở khi có quá nhiều đồ.

 

 

Nếu như bạn không xếp thức ăn sao cho gọn gàng và khoa học, có thể thức ăn sẽ còn nhanh hỏng hơn so với bạn để ở bên ngoài.

Với những thức ăn trong hộp mạ thiếc hay các loại hộp được làm bằng kim loại, bạn không nên cất vào trong tủ lạnh khi không dùng hết bởi thực phẩm có thể phản ứng với các kim loại này dẫn tới bị hỏng rất nhanh.

Việc vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ mỗi tháng một lần cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa được sự tích tụ của các loại vi khuẩn và mùi hôi khó chịu trong tủ.

 

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

 

a, Những thực phẩm dễ lên mầm:

 

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

 

b, Hạt và bột cà phê:

 

Cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuynhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

 

 

c, Cà chua và trái bơ:

 

Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

 

 

d, Chuối còn xanh:

 

Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản.

 

Những nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

 

a, Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng:

 

Bảo quản thức ăn trong các hộp giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn sau này.

 

 

b, Phân loại thực phẩm theo thời gian:

 

Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

 

c, Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau:

 

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

 

d, Thường xuyên dọn dẹp tủ:

 

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

 

 

Hãy ghi nhớ những phương pháp khoa học trên đây bạn nhé. Nếu có thêm bất kỳ đóng góp, yêu cầu gì, bạn hãy cứ để lại bình luận để được tư vấn trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

 

Mời các bạn tham khảo một số tủ lạnh sau của Siêu thị Điện máy Người Việt:

 

            Tủ lạnh Panasonic NR-BV288GKVN

 

              Giá tham khảo: 10.590.000 VNĐ

Tủ lạnh Panasonic NR-BV328GKVN

 

Giá tham khảo: 11.890.000 VNĐ

Tủ lạnh Panasonic NR-BV368GKVN

 

Giá tham khảo: 13.290.000 VNĐ

Tủ lạnh Hitachi R-W660FPGV3X (GBK/GBW)

 

Giá tham khảo: 27.290.000 VNĐ

hotline