Máy giặt tủ lạnh có thể trở thành vũ khí của tội phạm mạng

Thời buổi công nghệ tiến bộ vượt bậc, những thiết bị Internet of things ngày càng được các hãng gia dụng đua nhau ra mắt , ngay cả máy giặttủ lạnh cũng vậy. Tuy nhiên, chính sự tiện lợi và thông minh của chúng lại làm dấy lên mối lo ngại khác.

 

Trong kỷ nguyên mà mọi vật có kết nối internet thì không chỉ có điện thoại, máy tính hay máy tính bảng mới bị nhiễm mã độc mà cả tivi, tủ lạnh, máy giặt có kết nối internet đều có thể bị nhiễm những mã độc này.  Nếu những thiết bị này nhiễm mã độc, chúng sẽ trở thành vũ khí của tội phạm mạng, vài chục triệu thiết bị có thể đang hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và làm việc của chúng ta, nhưng cũng đồng thời chúng có thể đang tấn công đến trang web của một chính phủ hay tổ chức nào đó.

 

Máy giặt có kết nối Internet

 Máy giặt có kết nối Internet

 

Chúng ta không biết ai đang đứng đằng sau những mã độc đó, ai viết ra chúng, ai điều hành chúng. Và còn nguy hiểm hơn nữa, thông qua những thiết bị này, chúng ta bị mất tiền qua thẻ tín dụng, bị lấy trộm tài khoản ngân hàng, mật khẩu mạng xã hội, …v.v

Các thiết bị có thể bị nhiễm mã độc do tội phạm mạng tấn công

 Các thiết bị có thể bị nhiễm mã độc do tội phạm mạng tấn công

 

Việc bị mất tiền, mất tài khoản ngân hàng và lộ thông tin nhạy cảm của bản thân đã là một thảm họa, nhưng tồi tệ hơn nữa là những đồng tiền bị mất đi đó lại chảy vào túi của bọn tội phạm mạng. Một người mất ít, nhiều người mất nhiều, từ những con số mất mát nhỏ đó đã đóng góp vào doanh thu thường niên của bọn tội phạm. Phải chăng người dùng internet toàn cầu nói chung và người dùng internet Việt Nam nói riêng đang đầu tư một cách vô thức cho bọn tội phạm mạng? Vấn đề tưởng nhỏ nhưng lại lớn này liệu có hướng giải quyết???

 

ất thông tin cá nhân do bị mã độc tấn công

 Mất thông tin cá nhân do bị mã độc tấn công

 

Nhận biết những mối nguy hiểm đó mà các nhà sản xuất những thiết bị thông minh có kết nối internet họ thường xuyên kiểm tra các lỗ hỏng bảo mật và vá những lỗi đó nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức đầy đủ về hai mặt của internet, internet là một cái gì đó mà vô vàn tiện ích về giải trí, học tập và công việc, nhưng internet là không an toàn, không an toàn đối với mọi thành phần có tham gia trong đó. Nếu đã chấp nhận sử dụng sự tiện ích mà internet mang lại, thì bạn cũng phải chấp nhận luôn cả những rủi ro đi kèm với nó.

Những thiết bị chỉ đơn giản như là chiếc máy giặt hay cái tủ lạnh tiện lợi bởi có kết nối internet cho bạn dễ điều khiển và sử dụng, lại có thể trở thành vũ khí lợi hại của bọn tội phạm mạng. Nói như vậy không có nghĩa là sử dụng những sản phẩm có kết nối internet là không tốt, các sản phẩm như vậy rất tiện lợi cho chúng ta và các hãng sản xuất cũng đã cố gắng khắc phục những lỗi bảo mật để bảo vệ người dùng, nên việc bị bọn tội phạm mạng tấn công sẽ rất ít khi bị xảy ra.

 

 


hotline