Đề phòng khi cho nước có gas vào trong ngăn đá tủ lạnh?

Đồ uống như rượu, bia, nước ngọt có chứa gas mọi người thường có thói quen cho vào tủ lạnh để bảo quản nhưng bạn không biết nó có thể trở thành quả bom sát hại mọi thành viên trong gia đình bạn bất cứ lúc nào.

 

Nước ngọt có gas có thể nổ như bom

 

Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh thường hay để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mình nổ tung không khác gì bom.

Đã có rất nhiều trường hợp gây thương tích đáng tiếc xảy ra do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Một cậu bé sau khi bật lon coca được đặt trong ngăn đá của tủ lạnh ra, tuy nhiên lon nước ngọt đã đột nhiên phát nổ, miệng của cậu bị các mảnh vỡ kim loại bay ra làm rách một vết dài, phải khâu tới 38 mũi.

 

 

Hay một cháu bé ở Hà Nội được bố sai bỏ lon bia vào tủ lạnh cho mát. Vì bố không nói rõ ngăn nào nên cháu đã cho vào ngăn đá. Khi cả nhà đang ngủ bỗng thấy tủ lạnh phát nổ, vào bếp thì thấy cửa ngăn đá bị tung ra, lon bia vỡ tung với đá và thức ăn rơi vương vãi khắp nơi.

 

Nguyên nhân nước phát nổ bên trong tủ lạnh

 

Khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thuy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Đầu tiên, khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ. Thứ 2, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể vẫn có một phần ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

 

 

Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thực tế, rất nhiều nhà sản xuất đã lưu ý trên lon nước: “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C” nhưng không mấy ai chú ý đến. Nếu muốn làm lạnh nhanh, hãy chỉ để nước ngọt hay bia của bạn vào ngăn lạnh hoặc ngăn làm lạnh nhanh thôi để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

 

Mời bạn tham khảo một số tủ lạnh có ngăn làm lạnh nhanh tại Siêu thị Điện máy Người Việt:

 

Tủ lạnh LG GN-L275BF 270 lít inverter 2 cánh

Giá tham khảo: 7.890.000 Đ

 

Tủ lạnh Panasonic NR-BV288GKVN 

Giá tham khảo: 10.590.000 VNĐ

 

Tủ lạnh Hitachi R-VG540PGV3

Giá tham khảo: 18.990.000 Đ


hotline