Đánh giá giao diện WebOS 3.0 trên Smart tivi LG

Với các model Smart tivi LG giá rẻ ra mắt năm 2016, hãng trang bị hệ điều hành WebOS 3.0, với một số thay đổi về giao diện và tính năng so với WebOS 2.0.

 

Giao diện trang chủ

Về thiết kế giao diện trang chủ, WebOS 3.0 không khác nhiều so với 2.0 khi vẫn mang những nét đặc trưng là: logo ứng dụng dạng thẻ, nhiều màu sắc dễ thương vui nhộn, liệt kê tất cả những ứng dụng đang có trên tivi.

Giao diện này được xem là lý tưởng với người dùng không rành về các sản phẩm công nghệ, khi có thể dễ dàng tìm thấy tính năng mình muốn dùng. Nhưng với người dùng thích sự sắp xếp gọn gàng thì có lẽ sẽ không thích việc phải di chuyển liên tục trên một thanh ứng dụng để tìm đúng thứ mình muốn.

Giao diện trang chủ WebOS 3.0

Từ hình ảnh trên có thể thấy, giao diện trang chủ WebOS 3.0 có 2 sự thay đổi:


- Có thêm thanh LG Content Store cho phép bạn vào kho ứng dụng ngay, thay vì phải di chuyển lục tìm bên dưới.

- Menu giải trí với biểu tượng có hình nốt nhạc cho phép mở nhanh nhạc, video, hình ảnh đang có trên tivi hay trên thiết bị được kết nối với tivi.

 

Menu cài đặt trên WebOS 3.0

Menu cài đặt trên WebOS 3.0
Menu cài đặt dễ hiểu


Điều khiển thông minh Magic Remote

Magic Remote năm nay thao tác nhanh và mượt hơn so với Magic Remote 2015. Khi di chuyển trên thanh ứng dụng, chỉ cần lắc nhẹ là con chuột di chuyển theo, rất nhanh và tiện.

Magic Remote 2016
Magic Remote 2016


Về thiết kế, hình dáng và cách bố trí nút bấm giống 95% so với Magic Remote 2015. Có 2 điểm thay đổi:

- Nút tìm kiếm bằng giọng nói: Năm ngoái LG dùng biểu tượng micro trông rất dễ hiểu, thì năm nay LG dùng biểu tượng kính lúp, còn biểu tượng micro rất nhỏ ở phía dưới, không để ý kỹ có thể nhầm đây là nút phóng to.

- Bổ sung thêm nút FOCUS dùng cho tính năng phóng to: Nếu có thêm biểu tượng ở nút này sẽ dễ hiểu hơn, vì sẽ có người dùng không biết tiếng Anh không hiểu được ý nghĩa của nút này.

Kho ứng dụng

Năm nay, LG không thay đổi gì so với năm ngoái về các ứng dụng, khi vẫn có đầy đủ các ứng dụng trình duyệt web, FPT Play, YouTube, Zing TV, Nhạc của tui.... và rất nhiều ứng dụng khác. Tất nhiên, nếu muốn tải về bạn phải đăng nhập tài khoản LG. Đây là một điểm hơi phiền đối với người dùng, và thậm chí có thể dẫn đến tâm lý “lười” không muốn tải.


Thay đổi trong ứng dụng của WebOS 3.0 là về phần giao diện, với 2 thay đổi:

Màu sắc rực rỡ hơn. Tất nhiên, WebOS vốn dĩ đã nhiều màu sắc, nhưng năm nay thậm chí còn rực rỡ hơn.

Giao diện kho ứng dụng nhiều màu sắc


Biểu tượng tìm kiếm, đăng nhập tài khoản, menu ứng dụng và trò chơi... được bố trí dễ nhìn hơn. Trên WebOS 2.0 phải bấm remote lên trên thì mới sổ ra các biểu tượng này.

Các biểu tượng tiện ích được bố trí dễ nhìn hơn
Các biểu tượng tiện ích được bố trí dễ nhìn hơn


Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói

Để tìm kiếm bằng giọng nói, bạn nhấn vào nút có biểu tượng kính lup, rồi hướng miệng về phía micro trên remote và nói nội dung muốn tìm.

Nhấn vào nút kính lúp
Nhấn vào nút kính lúp

Nói nội dung muốn tìm

WebOS 3.0 - Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói
Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói


WebOS 3.0 có hỗ trợ tiếng Việt nhưng khả năng nhận giọng nói và tìm kiếm chính xác chỉ khoảng 70%, nhiều tình huống tivi trả ra kết quả không liên quan. Thiết nghĩ, LG nên cải thiện thêm tính năng này.

Tính năng phóng to hình ảnh

Đây là tính năng mới có trên WebOS 3.0, cho phép bạn phóng to hình ảnh khi đang xem một nội dung gì đó. Bạn có thể điều chỉnh được mức độ phóng to nhiều hay ít,  điều chỉnh vị trí phóng to.

Tính năng này hoạt động khá tốt, khi phóng lên chất lượng hình ảnh vẫn đạt độ nét ổn. Khi bạn lướt web đọc báo trên tivi, nếu phông chữ nhỏ, hoặc thông tin ở vị trí khó nhìn thì tính năng này khá hữu ích.

WebOS 3.0 - Nhấn vào nút FOCUS
Nhấn vào nút FOCUS

 

Tính năng xem 2 màn hình cùng lúc

Trên màn hình tivi, bạn có thể vừa xem một kênh truyền hình nào đó, vừa xem nội dung từ thiết bị khác được kết nối qua cổng USB, HDMI.... (bạn không thể xem 2 kênh cùng một lúc). Chọn vào ô màn hình nào, thì tivi sẽ phát ra tiếng từ nội dung đó.

WebOS 3.0 - Chọn tính năng xem đa kênh
Chọn tính năng xem đa kênh

WebOS 3.0 - Xem 2 màn hình cùng lúc trên tivi
Xem 2 màn hình cùng lúc trên tivi


Tốc độ xử lý

WebOS 3.0 duy trì được sự mượt mà trong tốc độ xử lý, đặc biệt là khi xem YouTube hay duyệt web, chạy rất mượt, cuộn trang nhanh.

WebOS 3.0 chạy khá mượt và ổn định
WebOS 3.0 chạy khá mượt và ổn định

Tóm lại:

Ưu điểm của WebOS 3.0

- Giao diện trẻ trung, bắt mắt, dễ sử dụng.

- Tốc độ xử lý mượt mà.

- Ứng dụng phong phú.

- Tính năng phóng to màn hình hữu ích.

- Magic Remote hỗ trợ tốt, nhạy hơn Magic Remote 2015.

Nhược điểm của WebOS 3.0

- Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói hỗ trợ chưa tốt.

- Nút bấm trên Magic Remote chưa thực sự dễ hiểu.

- LG yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản mới tải được ứng dụng nên bạn sẽ hơi mất thời gian khi sử dụng.

hotline