Cách chọn lò vi sóng cho gia đình có trẻ nhỏ

Khi gia đình bạn có con nhỏ, bạn muốn mua một chiếc lò vi sóng để tất cả các thành viên trong nhà đều có thể sử dụng, có thể chọn mua theo những tiêu chí nào? Tham khảo bài viết xem cách chọn lò vi sóng cho gia đình có trẻ nhỏ nhé!

 

Với nhóm trẻ từ 6 - 10 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi tuyệt đối không cho trẻ dùng lò vi sóng.

Trẻ từ 6 - 10 tuổi độ nhận thức về tính an toàn chưa cao với các thiết bị sử dụng điện trong nhà bếp như lò vi sóng.

Vì thế, nếu muốn hướng dẫn và cho phép trẻ ở độ tuổi này sử dụng lò vi sóng trong gia đình, bạn nên lựa chọn những lò vi sóng đơn giản, dễ sử dụng nhất.

 

Trẻ dưới 10 tuổi cần dùng lò vi sóng đơn giản và có hướng dẫn cẩn trọng của người lớn

 

Chọn theo cách thức điều khiển:

Chọn lò vi sóng điều khiển bằng núm vặn với bảng điều khiển đơn giản, ít tùy chọn hơn nên dễ ghi nhớ và thao tác hơn, bền hơn.

Loại lò này phù hợp với đa số người dùng phổ thông và đương nhiên cũng dễ sử dụng hơn đối với trẻ nhỏ (so với lò vi sóng bảng điều khiển nút nhấn điện tử).

 

Công dụng:

- Chọn lò vi sóng cơ bản: là lò vi sóng với 3 chức năng mặc định nấu, hâm nóng, rã đông, chọn thời gian và công suất nhanh chóng.

- Các lò vi sóng có nướng với chức năng nướng thường gây phức tạp và dễ nhầm lẫn cho trẻ nhỏ khi sử dụng, trẻ cần biết căn chỉnh và lựa chọn nhiệt độ thích hợp với từng món nướng nếu không món ăn sẽ không đủ chín hoặc cháy khét.

Ngoài ra, với chức năng nướng, nếu trẻ không dùng đúng dụng cụ nấu chịu nhiệt như inox mà dùng vật đựng bằng nhựa sẽ gây chảy, cháy, không an toàn. Do vậy, cần hướng dẫn trẻ biết cụ thể vật dụng nào không dùng được trong lò vi sóng.

 

Chọn lò vi sóng có khóa bảng điều khiển:

Với tính năng này, lò vi sóng sẽ tự động khóa bảng điều khiển để tránh việc trẻ động vào nút bấm làm thay đổi một số chức năng hay làm lò hoạt động khi không có sự giám sát của người lớn.

 

Với nhóm trẻ trên 10 tuổi

Nhận thức của nhóm trẻ em này đã tương đối cao, có thể ý thức được về sự an toàn và nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị điện, đồng thời chúng cũng đã có thể ghi nhớ tốt hơn nên có thể lựa chọn các lò vi sóng có nhiều chức năng hơn.

 

Trẻ trên 10 tuổi có thể dùng lò vi sóng điều khiển phức tạp, nhiều chức năng hơn


Trẻ trên 10 tuổi có thể dùng lò vi sóng điều khiển phức tạp, nhiều chức năng hơn

 

Chọn theo cách thức điều khiển:

Tốt nhất vẫn là lò vi sóng điều khiển cơ đơn giản dễ thao tác và sử dụng.

Nhưng nếu nhận thấy rằng con bạn có đủ khả năng để tìm hiểu, ghi nhớ và sử dụng một chiếc lò vi sóng với bảng điều khiển điện tử thì cũng có thể cân nhắc lựa chọn.

Nếu quyết định lựa chọn lò vi sóng điều khiển điện tử, nên chọn lò có bảng hướng dẫn kèm tiếng Việt để trẻ dễ nhận biết và ghi nhớ, tránh thao tác nhầm lẫn khi sử dụng.

 

Để đơn giản hóa hơn nữa và giới hạn phạm vi sử dụng của con nhỏ gia đình bạn, có thể lựa chọn các lò có nhiều chế độ nấu được cài đặt trước. Các bé chỉ việc cho thực phẩm vào lò và chọn chế độ đã được mặc định, món ăn sẽ được làm chín hoặc hâm nóng đơn giản và gọn lẹ.

Lưu ý gì khi cho trẻ sử dụng lò vi sóng?

Cần hướng dẫn cẩn trọng và giám sát những lần đầu trẻ dùng lò vi sóng

 


- Với một thiết bị sử dụng điện, người hướng dẫn cần phân tích cho trẻ hiểu rõ mức độ nguy hiểm khi trẻ sử dụng sai cách hay khi táy máy lung tung với các nguy cơ như phỏng, chập điện, cháy nổ...

- Nên chỉ cho trẻ những dụng cụ nào có thể dùng với lò vi sóng, những dụng cụ và chất liệu nào tuyệt đối không được để vào lò và mối nguy hiểm phát sinh từ chúng để trẻ hiểu, ghi nhớ và sử dụng an toàn.

- Hướng dẫn trẻ đọc bảng điều khiển và màn hình hiển thị, cách sử dụng các chức năng cơ bản cho trẻ ghi nhớ cách nhuần nhuyễn.

- Với trẻ ở lứa tuổi nào, khi bạn cho phép chúng sử dụng lò vi sóng (dù là lò cơ hay lò điện tử) thì nhất thiết nên giám sát trẻ trong những lần sử dụng đầu tiên. Khi nhận thấy trẻ sử dụng đúng và đủ an toàn mới yên tâm để cho trẻ dùng.

- Và cuối cùng là nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh đúng cách lò vi sóng sau khi sử dụng để tạo ý thức và gia tăng độ bền cho lò vi sóng nhà bạn.

Quyết định cho trẻ sử dụng lò vi sóng là xác định trẻ đủ nhận thức để sử dụng đúng cách và an toàn. Và khi đó, hãy lựa chọn sản phẩm tương thích với tầm nhận thức và khả năng sử dụng của trẻ.

 

Mời bạn cùng tham khảo một số model lò vi sóng tại Siêu Thị Điện Máy Người Việt: 

 

Lò Vi Sóng LG MH6342B Điện Tử 23 Lít Có Nướng

Giá bán: 2.360.000đ

Lò Vi Sóng Samsung ME73M 20 lít 800W không nướng

Giá bán: 1.400.000đ

Lò Vi Sóng LG MH6042DS 20 Lít, Có Nướng

Giá bán: 1.860.000đ

Lò vi sóng Panasonic NN-CT655MYUE 27 lít, có nướng

Giá bán: 4.190.000đ

 

 

 

hotline