Các nhà khoa học tìm ra người phụ nữ với đôi mắt nhận diện được nhiều hơn bạn tới 99 triệu màu

Các nhà khoa học đã tìm ra sự tồn tại của hiện tượng này đã rất lâu nhưng sau 25 năm họ mới tìm ra được một người như vậy.

 

Sau hơn 25 năm mỏi mòn tìm kiếm, cuối cùng các nhà thần kinh học tại nước Anh đã phát hiện ra được một người phụ nữ có khả năng đặc biệt, cái khả năng mà các nhà họa sĩ, làm phim, nhiếp ảnh gia, v.v... đều thèm muốn: nhìn được hơn 99 triệu loại màu sắc khác nhau so với người bình thường.

Như đã chứng minh, trong mắt người có 3 loại tế bào đặc biệt giúp phân biệt màu sắc (trichromats). Mỗi tế bào có thể phân biệt 100 sắc độ màu sắc khác nhau, khi kết hợp 3 tế bào, mắt người sẽ có thể nhận diện được khoảng 1 triệu màu sắc. Những người bị mù màu thường chỉ có 2 tế bào (dichromats) và họ nhận biết được khoảng 10.000 màu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Tuy nhiên người phụ nữ trên có đến 4 loại tế bào trong mắt, còn gọi là "tetrachromats". Cô là một trong những người hiếm hoi trên thế giới có khả năng nhìn cực kỳ đặc biệt này. Các nhà khoa học đã tìm ra sự tồn tại của hiện tượng này đã rất lâu nhưng sau 25 năm họ mới tìm ra được một người như vậy.


Vì sao họ lại được "trời phú" cho tế bào nhận diện màu thứ 4?

Việc phát hiện sự tồn tại của tetrachromats xảy ra vào năm 1948 do nhà khoa học người Đức HL de Vries, ông đã chứng minh được con cháu giới tính nữ của người mù màu có 3 tế bào nhận diện màu sắc bình thường, và một tế bào đột biến không nhạy cảm với anh sáng xanh/đỏ thừa hưởng từ đời trước. Như vậy, họ có 4 tế bào nhận diện màu sắc tất cả. Tuy tế bào thứ 4 không hoạt động nhưng nó là thứ tiềm tàng trong người.

Đến năm 2007, nhà thần kinh học Gabriele Jordan từ đại học Newcastle ở Anh đã quyết định thực hiện một cuộc thử nghiệm để tìm xe người nào có đủ 4 tế bào nhận diện màu sắc đang hoạt động. Cô đặt 25 người phụ nữ có đủ 4 tế bào màu trong phòng tối, sau đó mở một thiết bị hiển thị màu. Với những người chỉ có 3 tế bào màu hoạt động, họ không thể nhận diện được màu sắc từ 3 vòng tròn hiển thị trên thiết bị nhưng người có đủ 4 tế bào lại có thể làm điều này.``

Rất may mắn, họ đã tìm ra được một người phụ nữ có khả năng này, đó là người phụ nữ đã nói ở trên và cô ta được đặt tên mã là cDa29. "Tôi đã nhảy cẫng lên vì thích thú", Jordan chia sẻ.

 

Vì sao những người con và cháu gái của người mù màu có 4 tế bào nhận diện màu sắc, nhưng chỉ một số hiếm người có khả năng nhận diện màu hơn người bình thường?

Jordan cho rằng do màu sắc của những đồ vật hằng ngày khiến tế bào màu thứ 4 không có nhu cầu làm việc, và cứ thế nó bị tiêu biến dần. Cô cho rằng để khơi gợi khả năng tetrachromats tiềm ẩn, chúng ta phải tạo ra các sắc độ màu hoàn toàn mới khác. "Những màu sắc trên đồ vật chúng ta đang sử dụng được làm ra bởi những người có 3 tế bào nhận biết màu sắc, cho nên rất khó thể con người trở thành tetrachromats", Jordan giải thích.

Hiện tại nghiên cứu khoa học của Jordan đang được kiểm chứng và xác minh. Nếu nghiên cứu này được đẩy mạnh, con người có thể tạo ra hệ thống tự động nhân diện màu sắc tốt hơn trước, đồng thời hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của mắt người.

hotline