Tư vấn tivi
Tư vấn tủ lạnh
Tư vấn điều hòa
Tư vấn máy giặt
Tư vấn gia dụng

Cùng chia sẻ kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

394 lượt - 2016-12-02 09:13:59

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn, chính vì vậy các bà nội trợ cần cân nhắc khi bảo quản và sắp xếp đồ ăn sao cho hợp lý. Dưới đây, Siêu thị Điện máy Người Việt xin chia sẻ những bí quyết kinh nghiệm đơn giản sau để bạn bảo quản thực phẩm một cách an toàn, tươi ngon nhất.

 

 

Ngăn đá nên bảo quản những thực phẩm gì?

 

Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhầm đồ để lâu. Việc gắn nhãn đề ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh, đồ hộp nên áp dụng cả dưới ngăn mát.

Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

 

Đối với ngăn mát nên bảo quản những thực phẩm gì?

 

Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt, trứng, bơ, mứt.

Các loại gia vị để ngăn trên cùng để tiện sử dụng và hợp với nhiệt độ.

Nên trữ đồ hộp, lọ mứt… có độ cao vừa phải ở cánh tủ lạnh. Không nên để trứng ở cánh tủ vì khi mở, nếu không cẩn thận thì trứng có thể rơi ra ngoài.

Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.

Mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Chú ý: Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô, một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, hành… nên được bọc kín bằng giấy bạc.

Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê.

Hoa quả tươi nên để ngăn riêng, rau củ ở ngăn riêng. Nên để những thứ này ở hộc tủ dưới cùng. Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

 

 

 

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

 

Trong tủ lạnh vi khuẩn không chết, mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố của chúng cũng không bị phá huỷ. Chúng chỉ tạm thời “ngủ yên”, đợi khi ra khỏi tủ lạnh gặp điều kiện nhiệt độ bình thường trong nhà hoặc nhiệt độ của cơ thể con người, sẽ tỉnh táo trở lại phát triển và hoạt động bình thường ngay. Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thực phẩm thật tốt khi sử dụng tủ lạnh, cần lưu ý :

Cần nhớ tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn.

Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.

Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi mổ, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.

 

Mời các bạn tham khảo một số tủ lạnh sau của Siêu thị Điện máy Người Việt:

 

            Tủ lạnh Panasonic NR-BV288GKVN

 

              Giá tham khảo: 10.590.000 VNĐ

Tủ lạnh Panasonic NR-BV328GKVN

 

Giá tham khảo: 11.890.000 VNĐ

Tủ lạnh Panasonic NR-BV368GKVN

 

Giá tham khảo: 13.290.000 VNĐ

Tủ lạnh Hitachi R-W660FPGV3X (GBK/GBW)

 

Giá tham khảo: 27.290.000 VNĐ

Tin liên quan