Tư vấn tivi
Tư vấn tủ lạnh
Tư vấn điều hòa
Tư vấn máy giặt
Tư vấn gia dụng

20 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

403 lượt - 2016-11-26 10:20:09

Tủ lạnh là nơi cất giữ và bảo quản thực phẩm rất hiệu quả, tùy thuộc vào đặc điểm của thực phẩm mà chúng ta có thể quyết định nên cho tủ lạnh hay không. Vậy những loại thực phẩm nào không nên bảo quản bằng tủ lạnh? Theo các chuyên gia một số thức ăn sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là chuyển sang độc tố khi bảo quản bằng tủ lạnh. Dưới đây, Siêu thị Điện máy Người Việt xin giới thiệu tới các bạn danh sách các loại thực phẩm sau!

 

1: Cơm

 

 

Nếu để trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột bị khô cứng khiến cho cơm không còn mùi vị, ăn vào rất khó tiêu hoá được.

 

2: Dưa hấu

 

 

 

Việc bảo quản dưa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa – một chất rất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.

 

3: Quả bơ

 

 

Khi mua bơ ngoài hàng, bạn chọn những quả quả cứng và chắc, và cần một thời gian để bơ chín và đạt được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn để ngay bơ vào trong tủ lạnh, sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.

 

4: Tương ớt

 

 

 

Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh.

 

5: Khoai tây

 

 

 

Không nên cất trữ khoai tây trong tủ lạnh vì với nhiệt độ thấp khoảng 70C chất tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển thành đường, khiến khoai tây trở nên cứng hơn, thay đổi hương vị không còn mùi vị thơm ngon như lúc đầu nữa. Bạn nên cho khoai tây vào một túi giấy và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản khoai tây tốt hơn.

 

6: Tỏi

 

 

 

Nếu tỏi được bảo quản ở nơi khô thoáng thì bạn có thể sử dụng được trong khoảng 2 hoặc 3 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên để tỏi trong tủ lạnh vì tỏi là loại thực phẩm không chịu được lạnh, lúc này sẽ làm cho tỏi bị hư nhanh hơn, nấm mốc dễ phát triển gây hại cho sức khỏe.

 

7: Cà chua

 

 

 

Cà chua là một trong những loại rau củ chứa nhiều nước, bạn không nên cho cà chua vào trong tủ lạnh vì nếu để lạnh cà chua thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát mất đi độ tuoi ngon và mùi vị. Đồng thời, nhiệt độ lạnh của tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình chín tự nhiên của cà chua và làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất bạn nên bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và dùng trong ngày. Để tăng tốc độ chín, lưu trữ trong một túi giấy. Cà chua sau khi chín có thể tươi ngon trong 3 tuần.

 

8: Cà phê

 

 

 

Bã cà phê có tác dụng hút mùi rất hiệu quả, thường dùng để khử mùi hôi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cà phê nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị mất đi chất lượng và hương vị, khi uống sẽ không còn hương vị ngon nữa. Bảo quản cà phê tốt nhất là nên bịt kín hay cho vào lọ đậy kín để ở nhiệt độ thường bên ngoài.

 

9: Các loại bí như bí ngô, bí đao...

 

 

 

 

 

Thực phẩm họ nhà bí có thể để ở nhiệt độ thường và dùng trong nhiều tháng mà không cần cho vào tủ lạnh, vừa chật chội, tiết kiệm điện lại bảo toàn chất lượng thực phẩm.

 

10: Nước mắm

 

 

 

Theo nghiên cứu thì nước mắm không nên cho vào tủ lạnh, bởi nó gây mùi, để ngay trên bát, trên chảo. Trong điều kiện nhiệt độ thường, nước mắm có thể để lâu tới 3 năm mà không hề bị biến chất.

 

11: Mật ong

 

 

 

Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.

 

12: Các loại rau thơm

 

 

 

Trừ khi được bọc chặt chẽ trong những chiếc túi hoặc đặt trong một chiếc bình kín, còn không đừng để các loại rau thơm trong tủ lạnh. Các loại rau này có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh và khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Hơn nữa, chúng cũng bị héo nhanh nếu để trong tủ lạnh.

 

13: Chuối

 

 

 

Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất khó coi, không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

 

14: Socola

 

 

 

Để trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những mất đi hương thơm vốn có mà chính hơi ẩm tạo thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh.
Muốn bảo quản sôcôla, tốt nhất nên cho vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc nào muốn ăn mang ra, nhưng không bóc vội mà để đạt đến nhiệt độ thường mới ăn.

 

15: Bánh mì

 

 

 

Môi trường tủ lạnh làm bánh mỳ bị khô rất nhanh. Thay vào đó, hãy giữ số bánh mỳ bạn sẽ ăn ở nhiệt độ phòng, tối đa là 4 ngày để giữ được hương vị tốt nhất.

 

16: Hành tây

 

 

 

Hành tây rất dễ bị hư thối nếu như để trong điều kiện ẩm ướt hay thiếu sự lưu thông của không khí, vì thế bạn không nên để hành tây trong tủ lạnh sẽ làm cho hành tây mau hỏng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để hành tây nằm cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra sẽ làm hành tây hư rất nhanh.

 

17: Cá

 

 

 

Không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu. Nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh gia đình là -15 độ C, nhưng các loại hải sản lại cần đến -30 độ C, do vậy nếu để quá lâu nước mô của cá sẽ biến mất, cá sẽ bị bở thịt, có mùi hôi, chất dinh dưỡng biến mất.

 

18: Dăm bông

 

 

 

Thịt dăm bông khi bảo quản trong tủ, chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn.

 

19: Dưa chuột

 

 

 

Nhiệt độ trong tủ lạnh (0 độ C) sẽ làm cho bề mặt của dưa chuột giống như bị ngâm trong nước, vì vậy làm mất đi hương vị tự nhiên

 

20: Vải tươi

 

 

 

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 9 độ C trong một ngày sẽ làm cho vỏ quả vải bị đen, vải sẽ bị biến chất.

 

Các bạn có thể tham khảo một số tủ lạnh sau của Siêu thị Điện máy Người Việt sau để có thể bảo quản được thực phẩm của các bạn tốt hơn:

 

Tủ lạnh Hitachi R-H350PGV4

 

 


Tủ lạnh có dung tích lớn đựng được nhiều thực phẩm

Giá tham khảo: 9.690.000₫

 

Tủ Lạnh Panasonic NR-BV288QSVN

 

Tủ Lạnh Panasonic NR-BV288QSVN ngăn đá dưới

Giá: 7.590.000 Đ

 

Tủ lạnh Hitachi R-H310PGV4(INOX) 2 cánh 260L

 

Tủ lạnh Hitachi R-H310PGV4(INOX) 2 cánh 260L

Giá: 9.090.000 Đ

Tin liên quan